Các chuyên gia của CBRE nhận định, trong nửa cuối năm 2022, tổng nguồn cung văn phòng tại thị trường Hà Nội vượt mốc 1,6 triệu m2; trong đó, dự án hạng A chiếm 38% tổng nguồn cung. Tuy nguồn cung mới của nửa đầu năm 2022 còn hạn chế nhưng thị trường Hà Nội vẫn ghi nhận tỷ lệ hấp thụ đạt hơn 20.000 m2.

Thống kê của CBRE trong nửa đầu năm 2022 cho thấy, thị trường văn phòng Hà Nội chỉ ghi nhận một dự án hạng A mới đi vào hoạt động tại khu vực trung tâm. Tuy nhiên, do phần lớn diện tích được chủ nhà giữ lại để sử dụng nên dự án này chỉ bổ sung thêm 5.000 m2 vào tổng nguồn cung.

Tiếp nối sự cải thiện về tình hình thị trường từ quý trước, giá thuê trong quý II vừa qua vẫn tiếp tục gia tăng. Cụ thể, giá chào thuê văn phòng hạng A đạt 28,7 USD/m2/tháng, tăng 4% theo quý và 5,8% theo năm.

Tương tự, giá thuê văn phòng hạng B cũng tăng 1,8% theo quý và 2,6% theo năm, đạt mức 14,3 USD/m2/tháng. Đặc biệt, dự án Capital Place gia tăng giá thuê đã đẩy mặt bằng giá thuê hạng A tại khu Ba Đình – Đống Đa lên bằng mức giá hạng A trung bình tại khu trung tâm.

Thêm vào đó, tỷ lệ trống trung bình của các dự án văn phòng hiện hữu cũng giảm khi tỷ lệ trống của văn phòng hạng A chỉ còn 16,6% – giảm 2,3% so với quý trước đó và 4,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Tỷ lệ trống trung bình của văn phòng hạng B cũng giảm nhẹ 0,3% theo quý và 1,3% theo năm, đạt mức 10,4%.

Hiện giá thuê và tỷ lệ trống của văn phòng hạng A tại Hà Nội không bao gồm tác động của dự án Technopark Tower. Nếu tính cả dự án này, giá thuê và tỷ lệ trống trung bình sẽ có giá trị lần lượt là 25,6 USD và 28,7% – CBRE dẫn chứng.

Xét về nguồn cầu, thống kê giao dịch của CBRE ghi nhận, nhu cầu mở rộng và di dời văn phòng chiếm hơn 82% tổng lượng giao dịch tại Hà Nội trong quý II vừa qua.

Các ngành chủ chốt như công nghệ thông tin và ngân hàng, tài chính, bảo hiểm vẫn tiếp tục dẫn dắt thị trường khi chiếm tới 37% tổng lượng giao dịch tại Hà Nội.

Ngành công nghệ thông tin có tốc độ phát triển nhanh và nguồn vốn   đầu tư dồi dào tiếp tục mở rộng mặt bằng thuê với thời gian hoàn thành quyết định mở rộng nhanh chóng chỉ trong khoảng từ 3 – 6 tháng.

CBRE cũng ghi nhận nhiều giao dịch đến từ các công ty bất động sản trong nước mở văn phòng mới tại Hà Nội. Đặc biệt, thị trường co-working space (văn phòng dùng chung hiện đại) đánh dấu sự trở lại bằng việc đóng góp 17% tổng lượng giao dịch văn phòng tại Hà Nội trong nửa đầu năm 2022.

Số lượng các yêu cầu hỏi thuê và khảo sát địa điểm mà CBRE tiếp nhận và thực hiện trong quý II cũng cao hơn 40% so với quý I và chủ yếu về quy mô văn phòng vừa và lớn từ 300 m2 đến hơn 1.000 m2, đến từ các công ty nước ngoài.

Theo CBRE

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

PHP Code Snippets Powered By : XYZScripts.com
Contact Me on Zalo
Gọi ngay