Theo Đài CNBC, các nhà phân tích và phát triển bất động sản cho biết, tòa nhà văn phòng, kho bãi và khu kinh doanh đang chứng tỏ khả năng phục hồi và là điểm sáng của ngành bất động sản tại Trung Quốc, trái ngược với sự ảm đạm của thị trường nhà ở dân dụng.

Tuy được chiết khấu cao do nhu cầu thấp hơn trước, các loại hình bất động sản thương mại vẫn tiếp tục mang lại doanh thu cho thuê ổn định.

Tập đoàn bất động sản KWG Group Holdings cho biết thu nhập từ hoạt động cho thuê văn phòng và các loại bất động sản thương mại khác đã tăng 6% trong nửa đầu năm nay, dù doanh thu từ mảng nhà ở của Trung Quốc đã giảm gần 37% so với một năm trước.

Tương tự, Tập đoàn bất động sản CIFI Holdings công bố doanh số bán nhà tại Trung Quốc giảm 23% so với cùng kỳ năm ngoái trong nửa đầu năm 2022, nhưng báo cáo doanh thu từ đầu tư bất động sản tăng 69,5%.

Tháng 7-2022, Công ty bất động sản Hang Lung Properties ghi nhận lợi nhuận trong nửa đầu năm tăng nhẹ, điều mà Phó chủ tịch Adriel Chan của hãng gọi là “một bất ngờ thú vị”. Trong khi công ty báo cáo doanh thu từ các trung tâm thương mại và khách sạn giảm xuống do đại dịch COVID-19, giá thuê văn phòng cao cấp của Hang Lung tăng 16%.

Theo ông Chan, hoạt động cho thuê văn phòng “hiện chiếm khoảng 20% ​​doanh thu từ Trung Quốc đại lục” của hãng. Tỉ lệ lấp đầy tại các tòa nhà văn phòng của Hang Lung ở các thành phố Vô Tích, Côn Minh và Vũ Hán cũng tiếp tục tăng lên.

Theo giới chuyên môn, các nhà đầu tư bất động sản thương mại và khách hàng của họ tại Trung Quốc không gặp phải khó khăn lớn như lĩnh vực nhà ở – mảng đang phải đối mặt với doanh số sụt giảm, đi kèm áp lực suy thoái và nợ.

“Trong khi tìm cách làm giảm bong bóng trên thị trường nhà ở mà không làm ảnh hưởng đến nền kinh tế, Bắc Kinh đang ưu tiên đầu tư vào cơ sở hạ tầng và nền kinh tế mới. Điều này có lợi cho lĩnh vực bất động sản công nghiệp và hậu cần nói chung”, cố vấn Nicholas Spiro của Hãng bất động sản Lauressa Advisory cho biết.

Bên cạnh các chính sách hỗ trợ rộng rãi hơn, chính quyền Trung Quốc cũng có nhiều kế hoạch trực tiếp hơn để giúp đỡ các chủ bất động sản, chẳng hạn giảm thuế sử dụng đất ở đô thị.

Về phía người thuê tại Trung Quốc, giới quan sát nhận thấy nhu cầu về mặt bằng bán lẻ và văn phòng đã dần tăng lên, sau khi doanh nghiệp nhìn thấy cơ hội tìm được giá thuê tốt hơn.

Theo Tuổi trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

PHP Code Snippets Powered By : XYZScripts.com
Contact Me on Zalo
Gọi ngay