Trong bối cảnh thị trường chứng khoán và tiền số lao dốc, một lần nữa các nhà đầu tư lại đặt niềm tin vào thị trường bất động sản, đặc biệt là phân khúc văn phòng cho thuê.

Theo nguyên tắc chung, bất động sản thương mại được ưu tiên hơn thị trường nhà ở, vì đây thường là nơi kiếm được lợi nhuận sớm từ việc cho thuê. Với thị trường bất động sản thương mại, văn phòng cho thuê một lần nữa trở thành phân khúc được yêu thích.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 được kiểm soát, kết hợp với sự hồi phục nhu cầu của các doanh nghiệp, cho thuê văn phòng nhanh chóng trở thành phân khúc được quan tâm ở các thành phố lớn.

Một lợi thế với các nhà đầu tư vào phân khúc văn phòng cho thuê, đặc biệt là tại châu Á, khi nguồn cung văn phòng có sẵn đang có phần dễ tìm hơn bởi sau hai năm đại dịch, nhiều nơi đã bị bỏ trống. Khi đó, các nhà đầu tư có thể sở hữu tài sản với mức giá phù hợp.

Lợi suất cho thuê cao hơn

Tại nhiều nơi trên thế giới, các văn phòng cho thuê cung cấp lợi suất cao hơn nhiều so với những tài sản khác. Có nhiều yếu tố quyết định tới lợi nhuận, chẳng hạn như nhu cầu, điều kiện kinh tế vĩ mô, tình hình thị trường,… Tuy nhiên, nếu đầu tư một cách thận trọng, các văn phòng có thể dễ dàng mang lại lợi suất ở mức 8-10%.

Trong khi đó, một số phân khúc khác như thị trường nhà ở hoặc bán lẻ đều đang gặp khó khăn. Ví dụ, tại Ấn Độ, quốc gia có dân số lớn thứ hai thế giới, lợi suất từ thị trường nhà nằm ở mức 2-4%, thấp hơn hiều so với mức lợi suất trung bình của lĩnh vực văn phòng cho thuê.

Trong khi đó, theo nghiên cứu của Knight & Frank, tỷ lệ trống trong các khu trung tâm mua sắm và trung tâm thương mại đang ở mức cao. Nhu cầu sử dụng cửa hàng vật lý của nhiều đơn vị cũng giảm xuống khi thương mại điện tử bùng nổ trong suốt hai năm qua.

Các tài sản công nghiệp và logistics cũng nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư trong những năm gần đây. Những tài sản như vậy có thể đưa ra mức lợi suất trong khoảng 9-10%. Tuy nhiên, việc tìm kiếm khách hàng khó hơn nhiều so với phân khúc văn phòng cho thuê. Hơn nữa, có rất nhiều hoạt động bảo trì cần thiết cho các loại tài sản như vậy. Những yếu tố này khiến văn phòng cho thuê trở thành phân khúc cung cấp lợi suất ở mức cao và ổn định so với các loại tài sản khác.

Loại tài sản an toàn để đa dạng hóa danh mục đầu tư

Văn phòng cũng là một tài sản tuyệt vời để đa dạng hóa và phân tán rủi ro trong danh mục đầu tư. Trong khi những khoản đầu tư vào thị trường chứng khoán, tiền số,… tiềm ẩn nhiều rủi ro còn thị trường nhà đất cần thời gian dài để “hái quả”, ngược lại, đầu tư vào phân khúc văn phòng cho thuê vừa được các chuyên gia đánh giá là an toàn, mà có thể mang lại dòng thu nhập thụ động ổn định. Bên cạnh đó, các văn phòng cũng có thể giúp nhà đầu tư thu hồi vốn nhanh, miễn là họ có khách thuê trung hoặc dài hạn.

Trong tương lai gần, phân khúc văn phòng cho thuê sẽ tiếp tục tăng trưởng. Sau hai năm chịu ảnh hưởng của dịch bệnh, các doanh nghiệp sẽ cố gắng để phục hồi, tiến tới mở rộng quy mô phát triển trong tương lai. Điều này sẽ có lợi cho phân khúc văn phòng cho thuê.

Theo CFL

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

PHP Code Snippets Powered By : XYZScripts.com
Contact Me on Zalo
Gọi ngay